Nên mua gì về làm quà khi đi du lịch biển Cửa Lò?

Mắm ruốc, đặc sản biển Cửa Lò

Biển Cửa Lò, một trong những vùng biển thu hút khách du lịch mỗi dịp hè về của khu vực miền Trung. Đến với Cửa Lò, du khách sẽ được hòa mình vào bức tranh biển tươi mát, xua đi những muộn phiền âu lo của cuộc sống hàng ngày. Không chỉ có vậy, đến với Cửa Lò, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon của vùng. Một số đặc sản nên thử thưởng thức của vùng biển Cửa Lò: các món ăn được chế biến từ lươn, cá giò, các món ốc…

Đến với Cửa Lò vừa được tắm biển, vừa được thưởng thức những món đặc sản thơm ngon, còn điều gì tuyệt vời bằng. Tuy nhiên, sau những ngày vui vẻ du lịch, du khách đừng quên mua những món quà đặc sản vùng đất Nghệ An về làm quà biếu nhé. Dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho du khách.

Mắm ruốc – Đặc sản vùng biển Cửa Lò

Mắm ruốc một loại mắm vô cùng phổ biến tại vùng biển Cửa Lò. Loại mắm này không chỉ được người dân nơi đây yêu thích mà còn cả các du khách thập phương cũng đều yêu thích và lựa chọn mua rất nhiều.

Mắm ruốc, đặc sản biển Cửa Lò
Mắm ruốc, đặc sản biển Cửa Lò

Mắm ruốc được chế biến hoàn toàn từ những con tép tươi được đánh bắt ngay tại vùng biển Cửa Lò. Tép phải được rử sạch hoàn toàn bằng nước đun sôi để nguội, để đảm bảo vệ sinh và để tránh bị hỏng mắm. Sau đó tép sẽ được trộn cùng với muối, thính gạo… Bằng công thức gia truyền, sau khoảng 3 – 4 tháng sẽ cho ra những hũ mắm thơm ngon. Mắm tép có thể dùng trực tiếp để chấm thịt, rau sống… Hoặc cũng có thể chưng lên ăn cùng với cơm rất thơm ngon: mắm ruốc chưng mỡ hành, mắm ruốc chưng thịt…

Hải sản khô

Đi du lịch biển mà không mua hải sản về làm quà thì quả là đáng tiếc. Tuy nhiên, để mua hải sản tươi về làm quà thì rất khó để bảo quản. Nếu đi xa, hải sản sẽ dễ bị chết và không còn giữ được hương vị thơm ngon. Chính vì vậy, lựa chọn hải sản khô là một lựa chọn chính xác nhất.

Hải sản khô - Một món quà vùng biển Nghệ An
Hải sản khô – Một món quà vùng biển Nghệ An

Hải sản khô vô cùng đa dạng, du khách chỉ cần ghé một gian hàng đồ khô tại các khu chợ của vùng biển Cửa Lò, du khách có thể dễ dàng lựa chọn. Hải sản khô vô cùng phong phú và giá cả cũng rất hợp lí: tôm khô, cá chỉ vàng phơi khô, cá bò khô, tép khô, mực khô… Tất cả các loại hải sản này đều được phơi trong nắng và sấy khô, không sử dụng chất bảo quản. Chính vì vậy, du khách có thể yên tâm chọn mua những loại hải sản khô này về làm quà biếu cho người thân.

Ngoài 2 đặc sản trên du khách còn có thể mua: cam vinh, giò bê, bánh đa nướng, kẹo cu đơ… đây cũng là những món quà quê, đặc sản của vùng đất Nghệ An.