Những món ăn dân dã đậm hồn quê hương Quảng Bình

Đẻn biển nướng

Quảng Bình, một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch của khu vực Bắc Trung bộ. Đến với Quảng Bình, du khách có thể chiêm ngưỡng bức tranh làng quê yên bình, động Phong Nha – Kẻ Bàng tuyệt đẹp, bãi biển Hải Ninh vô cùng trong mát… Không chỉ có vậy, đến với nơi đây du khách còn được khám phá rất nhiều nét văn hóa và ẩm thực.

Nhắc đến ẩm thực Quảng Bình, người ta sẽ nghĩ ngay đến món cháo canh, chả ram, chả đẻn, cá nghéo… Những món ăn này đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nếu như có cơ hội đến với Quảng Bình, du khách nhất định phải thử thưởng thức hết những món ăn này.

Cháo canh

Cháo canh, một món đặc sản của Quảng Bình được rất nhiều du khách yêu thích. Được yêu thích bởi hương vị và một phần bởi cái tên độc lạ của món ăn này.

Cháo canh - Đặc sản Quảng Bình
Cháo canh – Đặc sản Quảng Bình

Dù có tên gọi là cháo nhưng món ăn này được chế biến hoàn toàn không giống các loại cháo khác. Cháo canh không phải nấu từ gạo mà được chế biến từ bột mỳ. Bột mỳ sau khi nhào nặn cùng với nước, sau đó chia nhỏ cán mỏng, cắt thành những sợi nhỏ giống như mỳ. Đây là nguyên liệu chính để tạo ra món cháo canh thơm ngon, bổ dưỡng. Nước để nấu cháo được ninh từ xương ống và nước luộc hải sản. Khi nước ninh xương đủ độ ngọt, sẽ cho những sợi cháo canh vào nấu đến khi sợi cháo nổi lên thì bắc ra. Một bát cháo canh đầy đủ bao gồm: những sợi cháo canh mềm dẻo, một số loại hải sản, rau cải và nước dùng đậm đà. Khi thưởng thức, những sợi cháo canh vô cùng mềm thơm ngon, cùng với đó là nước ngọt ngon đậm đà. Tất cả đã tạo nên nét quyến rũ rất riêng của món cháo canh, khiến cho du khách thưởng thưởng thức một lần mà nhớ mãi không quên.

Các món ăn được chế biến từ đẻn biển

Đẻn biển, một loại động vật biển vô cùng nổi tiếng và quen thuộc đối với người dân Quảng Bình. Nhưng không phải du khách nào cũng biết đến món ăn này. Chính vì vậy, nếu đến với Quảng Bình thì đừng nên bỏ qua các món ăn được chế biến từ đẻn biển.

Đẻn biển nướng
Đẻn biển nướng

Đẻn biển hay còn được gọi là rắn biển, nó có hình dạng giống với rắn ở trên cạn. Đẻn biển cũng có rất nhiều loại: đẻn sọc, đẻn gai, đẻn nhám, đẻn vảy… mỗi loại đẻn có một hương vị và cách chế biến rất riêng. Thịt đẻn khi ăn không chỉ thơm ngon, mềm ngọt mà còn rất tốt cho sức khỏe. Một số món ăn hấp dẫn được  chế biến từ đẻn biển: chả đẻn, đẻn cuốn lá lốt nướng, cháo đẻn, đen chiên giòn, đẻn hầm thuốc bắc, đẻn xào ăn cùng bánh đa… Tất cả nhưng món ăn này đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài chế biến thành các món ăn hấp dẫn, đẻn còn được dùng để ngâm rượu. Rượu đẻn uống rất thơm và giúp làm giảm đau nhức xương khớp.