Thưởng thức phở chua Bắc Hà

Phở chua Bắc Hà

Đi du lịch Sapa bạn nhất định phải dành thời gian về Bắc Hà thưởng thức món đặc sản truyền thống phở chua của vùng này. Đến đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ bán phở chua ở chợ phiên Bắc Hà, Mường Khương, Cốc Ly… Chắc chắn hương vị của món ăn đặc sản Lào Cai này sẽ không làm bạn thất vọng.

Các thành phần chính làm nên sự khác biệt của thứ đặc sản này đó chỉ có thể là bánh phở, khác với bánh phở thông thường loại bánh này màu nâu do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình. Theo lời của đồng bào nơi đây, thì loại gạo được sử dụng để làm bánh phở này khi nấu cơm rất cứng, tuy nhiên khi sử dụng để làm bánh phở thì nó lại rất mềm và thơm.

Phở chua Bắc Hà đặc sản Lào Cai
Phở chua Bắc Hà đặc sản Lào Cai

Bên cạnh chất lượng của bánh phở, thì một thứ nữa làm nên độ ngon của món ăn này đó là nước chua. Nước chua là một trong những khâu vô cùng quan trọng để làm nên cái mùi vị quen thuộc và đặc biệt của món đặc sản này. Thường đến mùa rau cải, người ta thường chọn loại cải bẹ, đem rửa sạch rồi phơi cho héo, sau đó thái nhỏ rồi muối chua. Ngoài cải muối, thì niều người muối các loại măng tre, măng vầu, măng mai. Sau khi hái măng về người ta sẽ bóc bẹ rồi đem thái thành miếng nhỏ, rửa cho thật sạch sau đó đem để vào trong hũ muối chua để sử dụng làm nguyên liệu để nấu món phở chua.

Cách chế biến cũng khá đơn giản, bánh phở được thái nhỏ thành từng sợi, sau đó bỏ vào bát, chan nước dùng dưa chua, cùng với một số loại gia vị gồm có dưa cải, lạc, rau sống, đậu xị nêm gia vị rồi trộn đều, thêm một chút tương ớt là bạn đã có một món ăn ngon tuyệt.

Phở chua Bắc Hà
Phở chua Bắc Hà

Bát phở chua sau khi đã hoàn thành và được đem bày ra bàn ăn nhìn vô cùng thích mắt và cuốn hút từ màu sắc cho tới mùi vị của món ăn. Hương thơm tỏa ra từ đậu xị, lạc rang với béo ngậy của bánh phở quện với vị chua của dưa cải, cay cay của tương ớt làm cho bát phở chua có mùi vị thơm ngon cuốn hút đến lạ thường. Cũng chính bởi thế cho nên lâu nay đặc sản phở chua đã không còn là một món ăn dân dã trong bữa ăn của các gia đình nơi đây nữa mà nó đã trở thành một món ăn đặc sản không thể không xuất hiện tại các buổi chợ phiên ở Bắc Hà, Mường Khương.

Chợ phiên Cán Cấu là một phiên chợ rất nổi tiếng của đồng bào dân tộc Mông Hoa, người Giáy cùng với người Dao, phiên chợ Cán Cấu này được họp vào mỗi thứ bảy hàng tuần cùng với các dịp lễ, tết trong năm. Chợ được chia thành từng khu riêng dành cho đủ mọi mặt hàng, tuy nhiên mất kể lúc nào thì các hàng phở chua cũng thu hút được một lượng thực khách rất đông đảo.